Năm 2020 : 4.980

NHỮNG VIỆC CẦN LÀM TRƯỚC KHI HỌC SINH ĐI HỌC TRỞ LẠI ĐỂ PHÒNG, CHỐNG DỊCH BỆNH COVID-19 TRONG TRƯỜNG HỌC

NHỮNG VIỆC CẦN LÀM TRƯỚC KHI HỌC SINH ĐI HỌC TRỞ LẠI

ĐỂ PHÒNG, CHỐNG DỊCH BỆNH COVID-19 TRONG TRƯỜNG HỌC

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 nhà trường, CBGV và phụ huynh cần thực hiện tốt 1 số việc cần làm theo tinh thần chỉ đạo của văn bản số 696/BGD-ĐT ngàY 04/3/2020 cụ thể như sau:

* Những việc cần làm trước khi học sinh đi học trở lại

-  Đối với nhà trường:

-  Đối với giáo viên:

• Tổ chức vệ sinh ngoại cảnh.
  • Tổ chức khử khuẩn trường học ít nhất 1 lần bằng cách phun hoặc lau nền nhà, tường, tay nắm cửa, bàn ghế, đồ chơi, dụng cụ học tập và các đồ vật trong phòng học, lớp học, phòng chức năng.
  • Đảm bảo đủ nước uống hợp vệ sinh và mỗi học sinh có một côc nước dùng riêng, được vệ sinh sạch sẽ.
  • Đảm bảo mỗi học sinh có 01 khăn mặt, khăn lau tay riêng.
  • Tăng cường thông khí tại lớp học bằng cách mở cửa ra vào và cửa sổ.
  • Bố trí nơi rửa tay có xà phòng và nước sạch.
  • Đảm bảo nhà vệ sinh sạch sẽ.
  • Bố trí thùng đựng rác và chất thải có nắp đậy, đặt ở vị trí thuận tiện và thực hiện thu gom, xử lý hàng ngày.
  • Đảm bảo có đủ xà phòng, dung dịch khử khuẩn, các trang thiết bị phục vụ vệ sinh trường học.
  • Bố trí phòng y tế tại trường học với đầy đủ trang thiết bị y tế theo quy định và phòng riêng để cách ly học sinh, giáo viên, cán bộ, nhân viên nhà trường có biểu hiện sốt, ho, khó thở ( Trong trường hợp cần thiết)
  • Chuẩn bị khẩu trang y tế để sử dụng cho học sinh, giáo viên, cán bộ, nhân viên nhà trường có biểu hiện sốt, ho, khó thở.
  • Liên hệ trạm y tế xã –phường để được hướng dẫn, phối hợp xây dựng kế hoạch và triển khai công tác phòng, chống dịch tại nhà trường.
  • Tập huấn cho giáo viên, cán bộ, nhân viên nhà trường về công tác phòng, chống dịch, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường trong trường học, cách phát hiện các triệu trứng của bệnh Covid-19
  • CBGV làm tốt công tác tuyên truyền hướng dẫn cho học sinh, cha mẹ học sinh về các nội dung sau:

+ Các biện pháp bảo vệ sức khỏe, theo dõi sức khỏe của học sinh và thực hành các biện pháp vệ sinh cá nhân ở nhà, ở trường, trên đường đến trường và trở về nhà.

+ Cha mẹ học sinh theo dõi nhiệt độ, biểu hiện sốt, ho, khó thở của học sinh trước khi đến trường.

+ Thông tin cho học sinh, cha mẹ học sinh biết về các biện pháp phòng, chống dịch đã thực hiện và sẽ tiếp tục thực hiện tại nhà trường.

+ Tổ chức đón nhận học sinh tại cổng trường.

• Phối hợp và liên hệ chặt chẽ với cha mẹ học sinh để theo dõi sức khỏe học sinh .
  • Giáo viên tự đo nhiệt dộ theo dõi sức khỏe ở nhà. Nếu có sốt, go, khó thở thì chủ động báo cho nhà trường và nghỉ ở nhà để theo dõi sức khỏe đồng thời đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị. Giáo viên không được đến trường nếu đang trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế.
  • -  Đối với học sinh:
  • Thường  xuyên súc miệng, họng bằng nước muối hoặc nước xúc miệng.
  • Giữ ấm cơ thể .
  • Tăng cường tập thể dục.
  • Ăn chín, uống chín và đảm bảo chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng.
  • Thường xuyên rửa tay với nước sạch và xà phòng vào các thời điểm: Trước và sau khi ăn, sau khi đi vệ sinh, sau khi đi chơi, đi học về nhà, sau khi tiếp xúc với vật nuôi, khi tay bẩn.
  • Che mũi, miệng khi ho và hắt hơi bằng giấy lau sạch, khăn vải, khăm tay. Vứt bỏ khăn, giấy che mũi, miệng vào thùng rác và rửa sạch tay.
  • Không đưa tay lên mắt, mũi, miệng.
  • Không khạc, nhổ bừa bãi.
  • Giữ nhà cửa sạch sẽ, thong thoáng, sử dụng quạt, không sử dụng điều hòa.
  • Bỏ rác đúng đúng nơi quy định.
  • Tự theo dõi sức khỏe bằng cách: Tự đo thân nhiệt. Nếu có sốt, ho, khó thở thì báo ngay cho nhà trường ( Giáo viên chủ nhiệm,  nhân viên y tế nhà trường) nghỉ học ở nhà để theo dõi sức khỏe và đeo khẩu trang, đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị.
  • Tránh tiếp xúc với người bị sốt, ho, khó thở.

Vì sự an toàn của các con, rất mong quý phụ huynh, giáo viên, nhân viên cùng phối hợp thực hiện phòng dịch bệnh tốt nhất.